Zip code là gì? Mã Zip Code Việt Nam 2019?

By

Thời đại của công nghệ 4.0, việc vận chuyển, thanh toán giữa các tỉnh thành hay trên toàn thế giới đã không còn quá phức tạp khó khăn nữa. Mã Zip Code đã góp phần hoàn thiện công cuộc phát triển trong ngành chuyển phát nhanh. Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ Zip Code là gì? Mã Zip Code Việt Nam 2019 đầy đủ sau đây nhé.

Zip Code là gì?

Zip Code( Mã bưu chính) hay còn được gọi là Postal Code, Zip Postal Code: là hệ thống mã được quy định bởi liên hiệp bưu chính toàn cầu. Mã Zip code bao gồm một dãy ký tự, số hoặc cả chữ và số giúp người gửi định vị khi gửi thư, bưu phẩm đến người nhận hoặc dùng để khai báo đăng ký các thông tin trên mạng khi được yêu cầu mã số này.

Thuật ngữ ZIP, một từ viết tắt của Kế hoạch Cải tiến Khu vực. Ban đầu mã Zip code được đăng ký dưới dạng service mark bởi Bưu điện Hoa Kỳ, nhưng đăng ký của nó đã hết hạn. Kiểu USPS cho ZIP là tất cả chữ hoa và chữ “c” trong mã cũng được viết hoa, mặc dù các trang tính cho một số ấn phẩm sử dụng trường hợp câu hoặc chữ thường.

Zip Code ở Việt Nam?

Zip code ở Việt Nam mới nhất là một dãy số bao gồm 6 số (trước đây là 5 số), trong đó hai chữ số đầu tiên xác định tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn và số cuối cùng xác định thôn, ấp, phố hoặc đối tượng cụ thể.

Những mã như +84, 084 đó là mã điện thoại quốc gia Việt Nam chứ không phải mã bưu chính, rất nhiều người nhầm lẫn về việc này.

  • ZIP code: (Mã vùng của Bưu Điện)
  • Area code: (Mã vùng điện thoại của một tỉnh)
  • Postal Code: Mã bưu chính
  • Country code: (Mã vùng điện thoại của một nước) – (Việt Nam là 084)

Cấu trúc mã bưu chính mới của Việt Nam gồm 6 số như sau:

  • 2 chữ số đầu tiên là mã của tỉnh ( TP.HCM là 70; Hà Nội là 10)
  • 2 số tiếp theo là mã của quận, huyện, thị xã….
  • Số thứ 5 là phường, xã, thị trấn.
  • Số thứ 6 là cụ thể vị trí.

Vì sự rõ ràng chặt chẽ trong hệ thống cấu trúc mã Zip code cho nên trong trường hợp bạn quên không điền thông tin khi mua sắm online thì hàng hóa vẫn có thể đến bưu điện nơi bạn sinh sống. Thật tuyệt vời phải không các bạn. Tuy nhiên mình vẫn khuyên các bạn hãy cẩn thận điền đầy đủ các thông tin khi giao dịch trên mạng .

Mã Zip Code Việt Nam 2019

Việt Nam chỉ có các mã bưu chính cấp tỉnh thành phố. Không có mã bưu chính cấp quốc gia. Khi có nhu cầu gửi hay nhận hàng hóa, bưu phẩm, bạn có thể ghi trực tiếp mã bưu chính tỉnh/thành mà bạn đang sinh sống.

Dưới đây là danh sách các mã zip code Việt Nam mới nhất 6 số (trước đây là 5 số) Của 63 tỉnh thành phố:

Zip Code ngày càng thông dụng, chính vì thể qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về mã bưu chính hay Zip code là gì? Để có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa, dịch vụ… tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều. Mọi thứ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích từ Lagilaai.com..

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News