Thẻ tín dụng là gì? Sử dụng thẻ tín dụng thông minh?

Thẻ tín dụng là gì? Sử dụng thẻ tín dụng thông minh?

By

Sử dụng thẻ tín dụng trong chi tiêu sinh hoạt là một trong những hình thức tiêu dùng hiện đại. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ thẻ tín dụng, nhiều khả năng chúng ta sẽ mắc phải “bẫy chi tiêu” mà mình không hay biết. Vậy thẻ tín dụng là gì, làm thế nào để sử dụng thẻ một cách thông minh nhất? Thì bài viết dưới đây phần nào sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Thẻ tín dụng (credit card) là một loại thẻ ngân hàng không yêu cầu cần tiền có sẵn trong thẻ. Hiểu theo cách khác, với thẻ tín dụng, là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để sử dụng trước và thanh toán lại sau vào cuối kỳ hạn. Số tiền được ngân hàng cấp cho bạn được gọi là hạn mức tín dụng.

Hạn mức tín dụng được cấp sẽ dựa vào hồ sơ mở thẻ cũng như điều kiện mà bạn đáp ứng với ngân hàng. Khi đã được ngân hàng duyệt và chấp nhận mở thẻ thì bạn có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ tiện ích như mua sắm, giải trí, du lịch…

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại là: 

 • Thẻ nội địa: Chỉ có thể thanh toán trong nước.
 • Thẻ quốc tế: Có thể thanh toán trong và ngoài nước.

Hai tổ chức thẻ tín dụng nổi tiếng nhất hiện nay là Mastercard và Visa. Thẻ tín dụng là gì? Sử dụng thẻ tín dụng thông minh?

Ưu điểm và bất lợi của thẻ tín dụng:

Ưu điểm: 

 • Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc mua sắm giá trị lớn và trả nợ theo từng phần nhỏ;
 • Bảng sao kê thẻ tín dụng giúp bạn dự thảo ngân sách dễ dàng hơn;
 • An toàn và tiện lợi khi không cần mang tiền mặt;
 • Xây dựng điểm số tín dụng, rất hữu ích khi bạn thực hiện các giao dịch vay với ngân hàng sau này.

Bất lợi:

 • Không kiểm soát được chi tiêu, có thể chi vượt mức khả năng chi trả;
 • Tính tiện lợi của thẻ tín dụng có thể khiến chủ thẻ tiêu dùng quá mức;
 • Lãi suất có thể khiến gói nợ nhỏ phát triển lớn hơn theo thời gian;
 • Nhiều rủi ro phát sinh khi lộ thông tin cá nhân trên thẻ.

Cách thanh toán số dư thẻ tín dụng:

Đến ngày thanh toán, chủ thẻ tín dụng có thể thanh toán toàn bộ dư nợ cuối kỳ hoặc thanh toán tối thiểu bằng các hình thức sau:

Thanh toán tự động: bạn có thể đăng kí với ngân hàng dịch vụ trích tiền tự động từ tài khoản thanh toán để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng (số tiền thanh toán tối thiểu hoặc toàn bộ ghi nợ). Đây cách thanh toán đơn giản, nhanh chóng, đảm bảo chủ thẻ trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, bạn cần duy trì số dư trong tài khoản thanh toán bằng hoặc nhiều hơn dư nợ trong sao kê trước khi đến hạn thanh toán.

Thẻ tín dụng là gì? Sử dụng thẻ tín dụng thông minh?

Thanh toán tiền mặt: chủ thẻ có thể ra quầy giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ để nộp tiền mặt thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng. Ngoài ra, một số ATM hiện nay của ngân hàng đã thêm chức năng nộp tiền mặt trực tiếp, chủ thẻ có thể thanh toán khoản nợ tín dụng qua ATM.

Bạn có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng để thanh toán các khoản nợ tín dụng.

Chuyển khoản: chủ thẻ có thể chuyển khoản bằng dịch vụ Internet Banking hoặc chọn chức năng thanh toán nợ thẻ tín dụng tại máy ATM (phụ thuộc ATM của ngân hàng phát hành thẻ có hỗ trợ chức năng này không).

Thanh toán từ ngân hàng khác: bạn có thể chuyển khoản từ ngân hàng khác đến tài khoản thẻ tín dụng của ngân hàng phát hành thẻ để thanh toán dư nợ tín dụng.

Những nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thẻ tín dụng:

 • Bảo mật thông tin thẻ.
 • Sử dụng thẻ tín dụng tức là đi vay.
 • Chú ý khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán.
 • Quan tâm đến thời gian thanh toán.
 • Không sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM.

Với những thông tin Lagilaai.com vừa chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ thẻ tín dụng là gì cũng như những chức năng của thẻ tín dụng. Hiểu rõ về chức năng và các lưu ý sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News