Spam là gì? Tất tần tật những điều về Spam?

Spam là gì? Tất tần tật những điều về Spam?

By

Spam xuất hiện khá nhiều khi sử dụng hầu hết các mạng xã hội. Vậy Spam là gì? Vì sao chúng ta lại nhận nhiều thư rác đến như vậy, làm cách nào để ngăn chặn và sử dụng Spam một cách hiệu quả? Mời các bạn cùng Lagilaai.com tìm hiểu nhé.

SPAM là gì?

SPAM là cụm từ viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages dịch ra tiếng việt thì là những thông điệp (tin nhắn) ngớ ngẩn không có ý nghĩa gây phiền toái. 

Spam đã có lịch sử hơn 40 năm, từ năm 1978, khi một người đàn ông gửi một thông điệp về mẫu quảng cáo sảm phẩm của mình tới 393 người cùng lúc, thay vì gửi cho từng người một như thường lệ. Việc làm này mang tính chất quảng cáo, tuy nhiên nó không được sự cho phép của người nhận và họ không hề có mong muốn nhận được những email như này.

Spam là gì? Tất tần tật những điều về Spam? 1

Với Youtube thì Google khắc nghiệt hơn về Spam: Quy định về việc không được đăng lượng lớn nội dung không có mục tiêu, không được mong đợi hoặc lặp đi lặp lại trong video, nhận xét, thư riêng hoặc các địa điểm khác trên trang web. Nếu nội dung của bạn có mục đích chính là lôi kéo mọi người rời bỏ YouTube và tham gia một trang web khác thì nội dung đó có thể sẽ vi phạm chính sách spam của Google.

Facebook định nghĩa về SPAM: Spam liên quan tới việc liên hệ với mọi người với nội dung hoặc yêu cầu không mong muốn. Điều này bao gồm gửi tin nhắn hàng loạt, đăng quá nhiều liên kết hoặc hình ảnh lên.

Dòng thời gian của mọi người và gửi lời mời kết bạn cho những người bạn không quen biết.

Spam đôi khi được phát tán thông qua việc nhấp vào các liên kết xấu hoặc cài đặt phần mềm độc hại. Trong những trường hợp khác, kẻ lừa đảo giành quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mọi người, tài khoản này sau đó bị sử dụng để gửi spam.

10 tiêu chí đánh giá Website Spam:

 1. Kỹ thuật che giấu và/hoặc chuyển hướng lén lút: Trang web dường như đang sử dụng kỹ thuật che giấu (hiển thị nội dung cho người dùng khác với cho công cụ tìm kiếm) hoặc đang chuyển hướng người dùng đến trang khác với trang mà Google thấy.
 2. Trang web bị tấn công: Một số trang trên trang web này có thể đã bị bên thứ ba tấn công nhằm hiển thị nội dung hoặc các liên kết spam. Chủ sở hữu trang web phải thực hiện hành động ngay lập tức để làm sạch trang web của họ và sửa bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào.
 3. Văn bản ẩn và/hoặc nhồi nhét từ khóa: Một số trang có thể chứa văn bản ẩn và/hoặc bị nhồi nhét từ khóa.
 4. Tên miền trỏ hướng: Tên miền trỏ hướng là các trang web giữ chỗ với rất ít nội dung duy nhất, do vậy Google thường không đưa các trang web này vào kết quả tìm kiếm.
 5. Spam thuần túy: Có vẻ như trang web sử dụng các kỹ thuật spam có tính công kích chẳng hạn như nội dung vụn vặt, che giấu, văn bản vô nghĩa được tạo tự động từ các trang web khác và/hoặc vi phạm nghiêm trọng hoặc tái vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.
 6. Nhà cung cấp DNS động và máy chủ lưu trữ miễn phí gây ra spam: Trang web được lưu trữ bởi dịch vụ lưu trữ miễn phí hoặc nhà cung cấp DNS động chứa một phần đáng kể nội dung spam.
 7. Nội dung nghèo nàn có ít hoặc không có giá trị gia tăng: Có vẻ như trang web bao gồm các trang có chất lượng thấp hoặc hời hợt không cung cấp cho người dùng nhiều giá trị gia tăng (chẳng hạn như các trang liên kết nghèo nàn, trang ngõ, các trang web giống nhau hàng loạt, nội dung được tạo tự động hoặc nội dung được sao chép).
 8. Liên kết bất thường từ trang web: Google đã phát hiện ra một mẫu các liên kết bất thường, nhân tạo, giả mạo hoặc nhằm mục đích thao túng xuất phát từ trang web này. Đây có thể là kết quả của việc bán liên kết mà PageRank chấp nhận hoặc tham gia vào các mưu đồ liên kết.
 9. Liên kết bất thường tới trang web: Google đã phát hiện ra một mẫu các liên kết bất thường, nhân tạo, giả mạo hoặc nhằm mục đích thao túng trỏ đến trang web. Đây có thể là kết quả của việc mua các liên kết mà PageRank chấp nhận hoặc tham gia vào các mưu đồ liên kết.
 10. Spam do người dùng tạo: Có vẻ trang web chứa nội dung spam do người dùng tạo. Nội dung có vấn đề có thể xuất hiện trên các trang diễn đàn, các trang lưu bút hoặc tiểu sử người dùng.

Spam là gì? Tất tần tật những điều về Spam? 2

Lợi thế của SPAM

 • Giá rẻ: Đây là thủ thuật của các chiến lược quảng cáo với mức chi phí rất thấp, hoặc thậm chí miễn phí.
 • Tốc độ: SPAM là gửi hàng loạt thông tin, hoặc một thông tin đến hàng loạt người trong thời gian siêu nhanh.
 • Hiệu quả tức thì: Việc lan truyền thông tin, quảng cáo đến đồng thời nhiều người, nhiều thông tin, nội dụng

Nhược điểm to lớn của SPAM

 • Mất thời gian: Không phải ai cũng dành thời gian để xem những thông tin vô ích, họ sẵn sàng nhấn delete ngay lập tức.
 • Kém hiệu quả: Rất khó khăn trong việc tạo sự tin tưởng để người dùng lựa chọn sản phẩm hay thông tin từ nội dung Spam.
 • Mất công sức: Thông tin SPAM thì không thể tồn tại mãi được, việc bạn có thể bị cho vào blacklist, chặn hoặc thậm chí là xóa Page nếu nội dung không được phép tồn tại.
 • Kiềm hãm tài năng của bạn: Hãy đầu tư vào những cách thức quảng cáo hữu ích cho người dùng sẽ là cách khiến họ đến gần với bạn hơn.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News