Nang thận là gì có nguy hiểm không?

Nang thận là gì có nguy hiểm không?

By

Nang thận là một trong những bệnh lý thường gặp về thận ở hầu hết mọi giới tính với rất ít các biểu hiển để nhận biết, cho đến khi nang lớn dần mới có dấu hiệu rõ rệt. Vậy để biết nang thận là gì có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào nhất định phải xem bài viết sau đây!

Bệnh nang thận là gì?

Trong cơ thể chúng ta, hai thận với chức năng duy trì sự cân bằng nước điện giải được cấu tạo nằm hai bên hông nhằm lọc và thải độc thông qua đường nước tiểu. Mỗi đơn vị thận sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau để bài tiết nước tiểu vào khu vực chứa được gọi là bể thận.

Từ đây, nước tiểu chạy theo niệu quản để đi xuống bàng quang và được bài tiết ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khi bất kỳ đơn vị thân nào làm việc không hiệu quả hoặc bị trì trề tắc nghẽn thì nước tiểu sẽ bị ùn ứ lại và tạo thành những túi chứa nước gọi là nang thận. Vậy nên nang thận là gì có nguy hiểm không? Luôn là câu hỏi đặt ra với sự quan tâm của phần đông chúng ta.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Hầu hết các nang thận thì không nguy hiểm và rất ít dấu hiệu để nhận biết khi mới hình thành, bệnh nhân chỉ nhận thấy sự thay đổi khi cơ thể có các triệu chứng rối loạn khi đi tiểu như tiểu ra máu, đau rát buốt, đau một hoặc hai bên hông lưng bởi nang thận đã khá lớn gây chèn ép, và có thể sốt do bị nhiễm trùng nang.

Nang thận có nguy hiểm không là mối quan tâm của khá nhiều người khi mà khó phát hiện bởi những biểu hiện không rõ ràng. Theo đó, bệnh nang thận sẽ được chia thành 3 loại với những tác động khác nhau đến cơ thể người bệnh.

  • Nang thận đơn độc:

Với tỷ lệ khoảng 30-40% bệnh nhân có thể mắc phải từ độ tuổi từ 50 trở lên, tương đối phổ biến. Có thể nói rằng nang thận đơn này không gây biến chứng hay triệu chứng gì đáng chú ý, khá lành tính vì chỉ gây ê ẩm bên hông bị nang phát triển lớn hơn mà thôi.

Chính vì thế chỉ khi nào chúng ta thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, chụp CT-Scan hoặc siêu âm mới có thể phát hiện nang thận này. Đối với nang kích thước nhỏ dưới 6cm thì sẽ không ảnh hưởng gì hay bất kỳ sự can thiệp nào về mặt y học. Nhưng đừng chủ quan, vì nếu nang lớn hơn thì sẽ cần đến việc phải phẩu thuật cắt bỏ đế tránh tình trạng chuyển xấu hơn đến chức năng thận về lâu dài.

  • Thận nhiều nang:

Tương tự giống như đối với thận nhiều nang có thể gây ra sự tắc nghẽn, ùn ứ nước dịch ở nhiều đơn vị thân hơn nang thận đơn. Điều mà bất kỳ người mắc phải nào cũng cần chú ý quan tâm.

  • Thận đa nang:

Trường hợp này, thường xảy ra do yếu tố di truyền, nên phát hiện sớm bằng cách thường xuyên theo dõi 6 tháng một lần thông qua siêu âm. Nếu có các triệu chứng đau, tắc hay nhiễm trùng thì cần phải có sự can thiệp từ các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Nang thận là gì có nguy hiểm không? 1

Một số triệu chứng phổ biến liên quan đến bệnh thận đa nang có thể bao gồm:

– Đau ở bụng, đi tiểu thường xuyên và ra máu

– Đau ở hai bên hông, nặng lưng;

– Nhiễm trùng đường tiết niệu(UTI);

– Sỏi thận;

– Da dễ bị bầm tím và nhợt nhạt;

– Trẻ em mắc bệnh thận đa nang thường: huyết áp cao, đi tiểu thường xuyên….

Đối với các bệnh nhân mắc phải nang thận thì cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày, chia nhỏ bữa từ 4-6 bữa/ ngày, nên ăn nhạt, giảm lượng đạm nạp vào cơ thể, hạn chế đồ ăn chiên, dầu mỡ, chua cay, thực phẩm có chưa kali, phốt pho, hay các loại đồ uống có cồn, bia rượu…

Việc chúng ta có thêm kiến thức về nang thận là gì có nguy hiểm không để biết cách phòng ngừa và hạn chế sự hình thành và phát triển của các bệnh lý liên quan đến thận, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh hơn, sống tích cực, vui vẻ hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News