Logistics là gì? Các công ty logistics lớn nhất thế giới?

Logistics là gì? Các công ty logistics lớn nhất thế giới?

By

Toàn cầu hóa phát triển mạnh mẽ, một số ngành nghề đã ra đời và dần trở thành công việc thu hút khá lớn các bạn sinh viên theo học. Logistics là gì? cho đến thời điểm này, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, nhằm giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn đọc, hãy xem ngay bài viết bên dưới đây.

Logistics là gì?

Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Từ đây suy ra, nhân viên Logistics sẽ là người phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi các hoạt động nói trên.

Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ, điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.

Có thể minh họa sự kết hợp của logistics đầu vào và đầu ra trong sơ đồ sau:

Logistics là gì? Cơ hội trong ngành Logistics?

Logistics có thể tạm dịch một cách không sát nghĩa là “hậu cần”, nhưng có lẽ đến nay Tiếng Việt chưa có thuật ngữ tương đương. Chúng ta có thể chấp nhận từ logistics như một từ đã được Việt hóa, cũng tương tự như nhiều từ khác trong thực tế đã chấp nhận như container, marketing…

Danh sách Top 10 Công ty uy tín ngành Vận tải và Logistics năm 2018

Top 10 Công ty uy tín ngành Vận tải và Logistics được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính:

(1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn);

(2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng;

(3) Khảo sát các chuyên gia trong ngành và Khảo sát doanh nghiệp được thực hiện trong tháng 12/2018 về quy mô vốn, thị trường, lao động, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm 2019…

               Top 10 Công ty uy tín ngành Vận tải và Logistics năm 2018.

Ngành vận tải và logistics Việt Nam: Vị thế và tiềm năng tăng trưởng

Hoạt động vận tải và logistics Việt Nam đang trên đà phát triển cùng với sự gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo công bố mới đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang xếp ở vị trí 39 với điểm số LPI (Logistics performance index – chỉ số năng lực quốc gia về Logistics) được cải thiện đáng kể: 3.27, xếp thứ 3 trong khối ASEAN (sau Singapore vị trí 7 và Thái Lan vị trí 32) bảng xếp hạng hoạt động Logistics 2018, được đánh giá là có hiệu suất dịch vụ logistics tốt hơn hẳn các thị trường có mức thu nhập tương đương.

Ba thách thức tăng trưởng của các doanh nghiệp vận tải và logistics là gì?

Là ngành dịch vụ có nhiều cơ hội tăng trưởng nhưng thách thức của ngành cũng không hề nhỏ. Vì thế 3 thách thức lớn nhất của ngành vận tải và logistics Việt Nam hiện nay bao gồm:

(1) Cơ sở hạ tầng như hệ thống cảng biến, kho bãi, kết nối…còn hạn chế, bất cập;

(2) Hạn chế về quy mô vốn, trình độ quản lý, trình độ chuyên môn chưa cao;

(3) Các loại thuế, phí cầu đường và phụ phí cao.

Từ những thách thức và cơ hội phát triển ngành logistics trên toàn thế giới lẫn Việt Nam, việc hiểu rõ Logistics là gì? để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hay các bạn sinh viên có thêm nhiều ngành nghề để hướng nghiệp, góp phần xây dựng và tạo dựng thành công hơn cho nước nhà.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News