Lãi suất thấu chi là gì 1

Lãi suất thấu chi là gì? Cách tính lãi vay khấu chi?

By

Nhu cầu vay thấu chi những năm gần đây ngày càng gia tăng ở một số ngân hàng, vậy vay thấu chi như thế nào? Lãi suất thấu chi là gì? Các ưu, nhược điểm hình thức này ra sao. Bạn có đang quan tâm về điều này không?

Vay thấu chi là gì?

Đây là hình thức vay tiền qua tài khoản thẻ tín dụng. Ngân hàng sẽ cho phép bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản của bạn. Tùy vào độ uy tín của bạn, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tối đa mà bạn có thể chi vượt mức khi số dư tài khoản bằng 0.

Mỗi khi bạn chi tiêu vượt mức, ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn và ngân hàng tính lãi suất vay trên số tiền bạn chi tiêu vượt mức đó.

Lãi suất thấu chi là gì?

Lãi suất thấu chi được tính dựa theo dư nợ thấu chi thực tế và số ngày thấu chi thực tế. Công thức tham khảo cụ thể như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ dư nợ thấu chi thực thế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày thấu chi thực tế.

Cùng lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu với trường hợp bạn sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong tháng với số tiền vay là 10 triệu đồng, thời gian sử dụng là 30 ngày. Khi này số lãi mà bạn sẽ phải trả cho khoản vay thấu chi sẽ được tính là:

Lãi suất vay thấu chi phải trả = (10,000,000 ∗ 9% ∗ 30)/ 360 = 75,000 VND

Lãi suất thấu chi là gì 4

Và số lần vay thấu chi tài khoản ngân hàng cũng sẽ bị hạn chế. Theo đó ngân hàng thường quy định chúng ta chỉ có thể vay theo tài khoản thấu chi ngân hàng từ 1-2 lần/năm. Vậy nên, nếu muốn vay tiền nhiều hơn bạn nên tham khảo các cách vay tiền khác hoặc tìm đến các công ty tài chính uy tín nhé.

Ưu điểm

Bạn hoàn toàn có thể rút tiền dù số dư trong tài khoản đã hết.

  • Có thể vay tiền theo VNĐ hoặc là USD tùy theo chính sách của ngân hàng bạn đang sử dụng.
  • Bạn có thể rút và vay tiền với thời hạn 12 tới 24 tháng và trả lãi hằng tháng.
  • Bạn có thể rút tiền từ tài khoản đã hết số dư 1 lần hoặc nhiều lần nhưng không được vượt mức mà ngân hàng quy định.
  • Nếu như bạn có những tài sản thế chấp chẳng hạn như BĐS, xe hơi thì có thể vay thấu chi với số tiền lớn có thể lên tới hàng tỷ đồng.
  • Bạn cũng có thể hoàn toàn vay thấu chi không cần tài sản thế chấp mà dựa vào mức thu nhập trả qua thẻ hàng tháng. Hạn mức vay có thể gấp 5 hoặc 10 lần số lương hiện tại.

Nhược điểm

  • Lãi suất vay thấu cho sẽ cao hơn so với các hình thức vay thông thường.
  • Không phải ai cũng có thể sử dụng loại hình vay này mà phải có nhiều điều kiện để được ngân hàng xét duyệt.

Mở tài khoản thấu chi ngân hàng như thế nào?

Thủ tục mở tài khoản thấu chi ngân hàng hiện khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện bằng cách đến chi nhánh ngân hàng gần nhất và hoàn thành biểu mẫu mở thẻ theo yêu cầu. Thông thường, bạn sẽ cần cung cấp giấy tờ tùy thân cùng với bảng lương của mình để ngân hàng đưa ra hạn mức thấu chi phù hợp.

Lãi suất thấu chi là gì 2

Ngoài ra, một số ngân hàng lớn còn có thể giúp bạn đăng ký thấu chi trực tuyến bằng cách truy cập vào website của họ. Bạn có thể đăng nhập vào web sau đó làm theo hướng dẫn chi tiết được đưa ra để sở hữu một tài khoản thấu chi và mua sắm thả ga ngay cả khi không có tiền trong tài khoản.

Theo quy định thì tất cả các yêu cầu mở tài khoản thấu chi sẽ không bị ngân hàng tính phí, quý khách cũng sẽ không mất phí chuyển tiền nội bộ của một số ngân hàng, không phải trả phí thường niên và ngân hàng sẽ không quản lý mục đích sử dụng tài khoản thấu chi của bạn sau đó.

Tuy nhiên, nếu muốn đứng tên một tài khoản thấu chi bất kỳ thì bạn cần phải có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu trên hệ thống ngân hàng tại Việt Nam và có thể sẽ phải trả qua quá trình kiểm tra xét duyệt của ngân hàng nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News