KOLs là gì? Làm cách nào trở thành KOLs?

KOLs là gì? Làm cách nào trở thành KOLs?

By

KOLs là gì? Đây chính là những người có tiếng tăm, có ảnh hưởng tới một cộng đồng, có lượng theo dõi, quan tâm lớn trên mạng xã hội. Vậy làm cách nào để trở thành KOLs, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

KOLs là gì?

Key opinion leaders (viết tắt KOL hay KOLs) là những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng, bao gồm: diễn viên, ca sĩ, người mẫu, nghệ sĩ hài… được nhiều người biết đến (trên diện rộng).

Việc lựa chọn KOLs phù hợp với nhãn hàng / sản phẩm / dịch vụ rất quan trọng cho campaign, Marketers phải lường trước được hết những vấn đề có thể phát sinh xảy ra với KOLs này trong tương lai – trường hợp có scandal thì phương án back-up (dự phòng) là gì ?  ai sẽ là người thay thế ?

Dùng KOLs trong các campaign mang tính chất “push trend” cho nhãn hàng trên social trong 01 khoảng thời gian ngắn, điều này giúp đạt rất nhanh lượng KPIs về thống kê đo lường (thường là engagement, people talking about…)

Nghề KOLs là gì?

Nghề KOLs là việc các ngôi sao, ca sĩ, diễn viên, blogger hay những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo cho nhãn hàng nào đó. Công việc này có hợp đồng rõ ràng, có thù lao khủng, so với những việc quảng cáo khác thì đỡ vất vả hơn nhiều. Những người ảnh hưởng sẽ dùng những lời lẽ, hành động của mình đánh giá về sản phẩm hay dịch vụ nào đó, những người hâm mộ sẽ quan tâm và có thể tin tưởng mua hàng hay sử dụng dịch vụ dựa vào sức thuyết phục của các Kol. Các fan sẽ chia sẻ để có rộng rãi người biết về thứ mà doanh nghiệp đang quảng cáo.

Như vậy dưới sự giúp sức của các Kol các doanh nghiệp đã có được tệp khách hàng chất lượng mà không tốn quá nhiều thời gian công sức, tăng hiệu quả marketing gấp rất rất nhiều lần, tăng doanh số bán hàng 200%.

KOLs gồm 03 nhóm: 

  • Celeb hay “celebrity”: người nổi tiếng, SAO, có sức ảnh hưởng đến nhiều người trong 01 nhóm tuổi hoặc ngành nghề nào đó. Celeb là những người có thể làm đại sứ nhãn hiệu, đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.
  • Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”,  bất kỳ người dùng Online nào đều có khả năng trở thành người có sức tác động đến những đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động, tiếng nói, lĩnh vực mà họ đang ở trong, hoặc mục đích dùng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Họ có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger, người kể chuyện hài…

KOLs là gì? Làm cách nào trở thành KOLs? 1

Mass seeder: là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ, tuy nhiên có thể dùng họ để chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers – nhằm quảng cáo hay PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này. Nhóm này chia sẻ những nội dung chân tình và “rất thực”.

Làm thế nào để trở thành KOL?

Để trở thành một KOL cần cả một quá trình, chứ không có chuyện sẽ thành công sau một đêm – đây là chia sẻ của một KOL nổi tiếng.

1. Hiểu thế mạnh của bạn

Quan trọng là bạn khác biệt, không trộn lẫn. Nếu thế mạnh của bạn là makeup, hãy làm video chuyên dạy makeup. Nếu bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và thiệt nhiều bí kíp, hãy trở thành blogger… Hiểu được thế mạnh của mình là bước đầu tiên bạn cần có để bắt đầu!

2. Xác định đối tượng khán giả

Nếu bạn làm review cho giới trẻ phổ thông, hãy đảm bảo sản phẩm bạn dùng không quá đắt tiền. Nếu bạn chọn đối tượng khán giả là người trẻ thành thị giọng văn và đầu tư hình ảnh cũng phải điều chỉnh cho phù hợp.
KOLs là gì? Làm cách nào trở thành KOLs? 2

3. Đầu tư, đầu tư, đầu tư

Hãy sắm một chiếc máy ảnh (hoặc dùng iPhone) cùng nhiều filter long lanh để tăng thêm độ bắt mắt. Nếu bạn muốn nghiêm túc luôn ngay từ đầu, hãy bỏ tiền thiết kế giao diện và mua tên miền luôn cho blog. Chưa kể tiền chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review trước khi nhận được bất kì một hợp đồng nào. Do đó, bạn cần phải có tài chính ổn định.

4. Làm việc có tâm

Một bài review có tâm và tận tình luôn ăn điểm hơn là thật nhiều bài review, đa dạng sản phẩm mà bài nào cũng hời hợt.

5. Networking

Một KOL cần có khả năng giao tiếp tốt và thân thiện với tất cả mọi người. Trao đổi và làm quen với những KOL khác để chia sẻ kinh nghiệm, và nhận được sự chú ý của họ (biết đâu họ sẽ cho bạn một cú shoutout miễn phí thì sao?). Fan của họ cũng sẽ tò mò mà click vào trang của bạn để xem bạn có gì. Dù muốn hay không, networking là cách hiệu quả để mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp, nhãn hàng, agency và tăng followers.

Vậy là bạn đã biết KOL là gì và làm sao để trở thành một KOL rồi nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News