Hội nghị APEC là gì? Tuần lễ APEC 2017 tại Việt Nam?

Hội nghị APEC là gì? Tuần lễ APEC 2017 tại Việt Nam?

By

Hội nghị APEC là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu mỗi khi nói về APEC. Vậy còn hội nghị APEC 2017 đã từng diễn ra tại Việt Nam thì sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hội nghị APEC là gì?

APEC là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á, Thái Bình Dương – Asia-Pacific Economic Cooperation, ra đời cách đây gần 3 thập kỷ và có 21 nền kinh tế thành viên. Việt Nam mới gia nhập diễn đàn này được gần 20 năm, nhưng năm 2017 là lần thứ hai Việt Nam được chọn là quốc gia tổ chức các sự kiện APEC.

APEC là diễn đàn khu vực hội tụ các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và là diễn đàn liên kết kinh tế quy mô lớn nhất châu Á, Thái Bình Dương. Các nền kinh tế trong diễn đàn chiếm tổng cộng 39% dân số thế giới, 59% GDP toàn cầu, 48% thương mại quốc tế và chiếm khoảng 53% tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thế giới.

Hiện nay, 13 trong tổng số 15 các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam là với 18 nền kinh tế thành viên APEC. 7 nền kinh tế thành viên APEC hiện nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Malaysia, và Singapore.

Hội nghị APEC là gì? Tuần lễ APEC 2017 tại Việt Nam? 1

Nguyên tắc hoạt động của APEC

Cùng có lợi: Do tính đa dạng của các nền kinh tế trong APEC về chính trị, văn hoá, kinh tế nên quá trình hợp tác phải bảo đảm được tất cả các nền kinh tế APEC, bất kể sự chênh lệch mức độ phát triển, đều có lợi.

Nguyên tắc đồng thuận (consensus): Tất cả các cam kết của APEC phải dựa trên sự nhất trí của các thành viên. Đây là nguyên tắc đã được các thành viên ASEAN áp dụng và thu được nhiều kết quả.

Nguyên tắc tự nguyện: Tất cả các cam kết của các thành viên APEC đều dựa trên cơ sở tự nguyện (Ví dụ như IAP). Cùng với nguyên tắc đồng thuận, đây là nguyên tắc khiến cho APEC trở nên khác với GATT/WTO. Tất cả chương trình tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại của APEC không diễn ra trên bàn đàm phán mà do các nước tự nguyện đưa ra.

Phù hợp với nguyên tắc của WTO/GATT: APEC cam kết thực hiện chế độ thương mại đa phương của WTO và không phải là một liên minh thuế quan, một Khu vực Tự do thương mại như NAFTA, AFTA.

Lịch hoạt động (chính thức) của APEC

NămThời gianCuộc họpĐịa điểm
20168–9/12Hội nghị không chính thức của các quan chức cao cấp (ISOM)Hà Nội
201718/2–3/3Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM1) và các cuộc họp liên quanNha Trang
9–18/5Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM2) và các cuộc họp liên quanHà Nội
11–15/5Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và các cuộc họp liên quanHà Nội
18–19/5Hội nghị quan chức cao cấp tài chính (SFOM) và các cuộc họp liên quanNinh Bình
19–21/5Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT)Hà Nội
18–19/6Đối thoại cao cấp về du lịch bền vững và các cuộc họp liên quanHạ Long
18–30/8Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quanHCM
21–25/8Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và các cuộc họp liên quanCần Thơ
10–15/9Hội nghị bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cuộc họp liên quan (SMEMM)HCM
21–22/9Diễn đàn các quan chức cao cấp về quản lý thiên taiVinh
26–29/9Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế và các cuộc họp liên quanHuế
19–21/10Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và các cuộc họp liên quan (FMM)Hội An
6–11/11Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (AELW)Đà Nẵng

Tuần lễ APEC 2017 tại Việt Nam diễn ra thế nào?

Tuần lễ APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 06-11/11/2017 

Chương trình: 

Cuộc họp các quan chức cấp cao APEC (CSOM) 06-07/11/2017

Furama Resort Da Nang 

Dưới sự lãnh đạo của Đại sứ Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thường trực Việt Nam và năm 2017 Chủ tịch các quan chức cao cấp của APEC, cuộc họp sẽ hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật nhằm thúc đẩy sự tham gia thương mại và việc làm trong bối cảnh hiện nay.

Hội nghị bộ trưởng APEC (AMM), 08/11/2017

Furama Resort Da Nang

Cuộc họp sẽ do Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì và sẽ bao gồm cả các đối tác từ 20 nền kinh tế APEC khác. Nó sẽ khởi động các hành động chung mới để xây dựng thương mại thế hệ tiếp theo mang lại lợi ích cho tất cả các góc của xã hội.

Hội nghị thưởng định cấp cao APEC, 08-10/11/2017

Ariana Danang Exhibition & Convention Centre

Một cuộc đối thoại được tổ chức kết hợp với Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và được tổ chức bởi khu vực tư nhân với sự tham gia của nhiều lãnh đạo khu vực và giám đốc điều hành kinh doanh hàng đầu.

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2017 (AELM), 11/11/2017

Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort 

Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo 20 nền kinh tế APEC khác, sẽ có tầm nhìn chiến lược và chỉ thị về phát triển thương mại trong khu vực. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ triệu tập với các đại diện của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC để thảo luận các ưu tiên chính sách và khuyến nghị.

Hội nghị APEC và Tuần lễ APEC 2017 tại Việt Nam đã giúp tăng cường hợp tác với các nền kinh tế thành viên cũng như cộng đồng doanh nghiệp ở khu vực mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam. 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News