High five là gì? Nguồn gốc của hành động High five?

High five là gì? Nguồn gốc của hành động High five?

By

High five là một cử chỉ bằng tay xảy ra khi hai người đồng thời giơ một tay lên, khoảng đầu cao, và đẩy, hoặc tát bằng lòng bàn tay mình vào lòng bàn tay của người khác. Cử chỉ này thường được theo trước bởi cụm từ như “Give me five”, “High five”, hay “Up high.” Nghĩa của nó thì còn tùy theo hoàn cảnh khi dùng nó nhưng thường bao gồm một lời chào, lời chúc mừng, hoặc ăn mừng.

Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc của high five nhưng hai chuyện mà thường được nhắc tới nhất là high five của Dusty Baker và Glenn Burke của đội bóng chày chuyên nghiệp Los Angeles Dodgers vào ngày 2 tháng năm 1977, cũng như giữa Wiley Brown và Derek Smith của đội bóng rổ college nam Louisville Cardinals trong mùa 1978-1979.

Nếu là “fan” của các ứng dụng ảnh lớn nhất hiện nay như instagram hay pinterest, sẽ không khó để bạn bắt gặp hình ảnh của những chiếc “high-five” đầy quen thuộc. Nói đến high five, có lẽ ai cũng hiểu ngay đây là hành động khi hai người đồng thời giơ tay lên cao quá đầu, sau đó đẩy, trượt hoặc đập lòng bàn tay vào nhau. Tuy nhiên, nguồn gốc và ý nghĩa của hành động high five lại là điều mà không phải ai cũng biết rõ. 

High five là gì? Nguồn gốc của hành động High five?

Vậy, hành động high five bắt nguồn từ ai, vào thời điểm nào và có ý nghĩa gì?

Hành động high five được cho là bắt nguồn từ thể thao

Theo phần lớn các tài liệu, hành động high five bắt nguồn từ hai vận động viên bóng bầu dục chuyên nghiệp có tên Dusty Baker và Glenn Burke từng chơi cho đội Los Angeles Dodgers của Mỹ; đã thực hiện hành động “high-five” lần đầu tiên để ăn mừng chiến thắng tại sân vận động Dodger vào ngày 2/10/1977.

Tới năm 1980, trong từ điển tiếng Anh Oxford đã bắt đầu xuất hiện cụm từ “high five” như một danh từ. Đến năm 1981, cụm “high five” chính thức được coi là một động từ. Trong đó, “five” là từ ám chỉ 5 ngón tay còn “high” nghĩa là đưa tay lên cao.

High five là gì? Nguồn gốc của hành động High five?

Kể từ đó, hành động “high five” đã được lan rộng trên toàn thế giới và trở thành một trong những hành động phổ biến nhất để chào hỏi, chúc mừng và ăn mừng.

Lấy cảm hứng từ hành động đơn giản mà ý nghĩa này, như để tôn vinh hành động quen thuộc thể hiện sự kết nối giữa người với người, nâng cao tinh thần đoàn kết, sự hòa đồng trong xã hội. 

Vậy hiểu thế nào là “Tinh thần đồng đội”?

Tinh thần đồng đội được gói gọn trong một phép tính: 2 + 2 = 5. Lý giải những lý do gây nên sự thất bại của nhóm làm việc, ở đó: 2 + 2 = 4 hoặc chỉ bằng 3 mà thôi. Các thành viên trong nhóm không có chung một mục đích làm việc, sự chênh lệch về các kỹ năng, cái tôi quá lớn, tất cả những yếu tố đó đều dẫn đến sự thất bại không thể tránh khỏi của nhóm.

Khi mỗi cá nhân trong nhóm đều phát huy được tinh thần đồng đội thì sức mạnh của nhóm sẽ lớn hơn tất cả sức mạnh của mỗi cá nhân đơn lẻ cộng lại. Đó chính là những điều kỳ diệu mà High five này sẽ mang lại cho bạn.

Chúng ta hãy trao cho nhau những cái bắt tay, những cái ôm chân thành để truyền thêm sức mạnh vượt qua khó khăn hay tạo động lực phát triển. Thậm chí khích lệ nhau trong mọi hoàn cảnh, niềm vui lan tỏa. High five là gì? bạn đã hiểu thêm nhiều điều về ý nghĩa và góp phần vào kho kiến thức vô cùng phong phú này.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News