FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG

FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG

By

FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh của ngành FMCG, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe tới thuật ngữ này. Bản chất của ngành công nghệ sản xuất hàng tiêu thụ nhanh trên thị trường là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

FMCG là gì?

FMCG là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Fast Moving Consumer Goods (ngành hàng tiêu dùng nhanh). Ngành hàng này bao gồm toàn bộ các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống của con người. 

Các mặt hàng FMCG bao gồm các sản phẩm gia dụng, thực phẩm chức năng, thực phẩm và hàng chăm sóc cá nhân, các sản phẩm dùng trong vệ sinh và giặt ủi,… Hiện nay các sản phẩm văn phòng phẩm, dược liệu và điện tử tiêu dùng cũng là những mặt hàng thuốc nhóm hàng tiêu dùng nhanh.

FMCG còn có cái tên khác là CPG (Consumer Packaged Goods hay hàng tiêu dùng đóng gói). Chúng bao gồm các sản phẩm tiêu dùng với sức bán lớn, số lượng tiêu dùng sản phẩm từ khách hàng cao.

Thông thường, số lượng sản xuất sản phẩm tại các công ty FMCG rất lớn được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Chi phí sản xuất và lợi nhuận trên từng sản phẩm thường thấp. Thời hạn sử dụng các sản phẩm thường thấp nhưng chúng được tiêu thụ rất nhanh do khách hàng có nhu cầu mua lại hàng cao.

FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG

Sự đa dạng trong các mặt hàng FMCG dẫn tới việc đa dạng ngành hàng, đa dạng sản phẩm. Mỗi sản phẩm có nhiều nhãn hành và sản phẩm đa dạng trên thị trường dẫn tới sự cạnh tranh gay gắt giữa các dòng sản phẩm. Chỉ tính riêng ngành hàng nước giải khát, lại có rất nhiều sản phẩm từ nước tăng lực, nước ngọt có ga, nước khoáng,… Chỉ tính riêng lĩnh vực sữa tươi đã có tới rất nhiều sản phẩm như Vinamilk, Mộc Châu, neslte,…

Đặc điểm chính của FMCG

Từ góc độ người tiêu dùng:

 • Mua hàng thường xuyên
 • Cần ít nỗ lực để lựa chọn
 • Giá thấp
 • Tuổi thọ ngắn
 • Tiêu thụ nhanh

Từ góc độ tiếp thị:

 • Khối lượng lớn
 • Lợi nhuận thấp
 • Mạng lưới phân phối rộng
 • Doanh thu cao

FMCG và E-Commerce

Sự phát triển của internet trong một phần tư thế kỷ qua và sự gia tăng của hiện tượng cộng đồng thương hiệu đã góp phần rất lớn vào nhu cầu về FMCG.

FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG

Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng FMCG không được đặt hàng trực tuyến, thay vào đó, chúng được mua thuận tiện trong một cửa hàng bách hóa gần đó.

5 công ty hàng đầu về FMCG

HJHeinz

Năm 2013, Heinz có tỷ lệ thâm nhập cao nhất trong tất cả các thương hiệu FMCG với 90,6%. Họ là một trong những thương hiệu được mua nhiều nhất, trung bình có khoảng 16 lần mua.

Cô-ca Cô-la

Chịu trách nhiệm cho các thương hiệu như Diet Coke, Fanta, Sprite và Coca-Cola. Đây là một số thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới với người tiêu dùng uống khoảng 1,8 triệu khẩu phần mỗi ngày.

Johnson & Johnson

Công ty này có hơn 250 thương hiệu công ty con có hoạt động tại hơn 57 quốc gia trên thế giới. Sản phẩm của họ được bán tại hơn 175 quốc gia và chiếm doanh số trên toàn thế giới là 65 tỷ đô la vào năm 2011.

FMCG là gì? Những xu hướng kinh doanh ngành FMCG

Unilever

Công ty này cung cấp thực phẩm, đồ uống, sản phẩm chăm sóc cá nhân và các sản phẩm làm sạch. Nó được cho là công ty hàng tiêu dùng lớn thứ ba thế giới dựa trên doanh thu của nó trong năm 2012.

Nestlé

Đây là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới được đo bằng doanh thu của nó. Hơn 29 thương hiệu của nó có doanh thu hàng năm trên 1,1 tỷ đô la. Chúng bao gồm Smarties, Nesquik, Vittel và nhiều hơn nữa. Nestlé có hơn 447 nhà máy và đang hoạt động tại hơn 194 quốc gia.

Nếu chọn làm việc trong ngành FMCG, thì nên tham gia khối nào?

 • Brand (Thương hiệu): tác động tới người tiêu dùng/ người mua hàng để họ có “các động cơ/lí do” mua sản phẩm công ty (Demand building).
 • Distribution: hay gọi là Sales, tác động đến Nhà phân phối sĩ và lẻ để họ có “ham muốn” mua sản phẩm của công ty để bán lại cho người tiêu dùng (Sales-in).
 • Trade Marketing: là bộ phận mới được sinh ra nhất so với hai khối công việc trên, tác động lên nhà bán lẻ đồng thời người tiêu dùng “các thôi thúc nhất thời” ngay tại điểm bán để giải phóng hàng hóa (Sales-out).

Qua bài viết chắc hẳn chúng ta có thêm thông tin về FMCG là gì? Các công ty nổi tiếng về ngành hàng tiêu dùng này, các bạn đã có lựa chọn cho mục tiêu tương lai chưa? Chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News