Deadline là gì? Những cách giúp tránh trễ Deadline?

Deadline là gì? Những cách giúp tránh trễ Deadline

By

Chắc hẳn bạn đã nghe những người đi làm đều nhắc đến thuật ngữ Deadline và nỗi sợ trễ Deadline. Vậy Deadline là nghĩa gì? Những cách giúp tránh trễ Deadline? Mời các bạn cùng tham khảo sau đây.

Deadline là gì?

Deadline là thời hạn kết thúc, bạn phải hoàn thành công việc được giao trước thời hạn này. Hiện nay, Deadline được sử dụng rất phổ biến, hầu hết trong mọi công việc, mọi ngành nghề. Chính vì vậy mà bạn thấy ai cũng nói Deadline dù họ làm những công việc khác nhau.

Deadline được sử dụng để tạo động lực cho bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Trong một công ty, việc cấp trên đặt Deadline cho nhân viên là để đốc thúc, thúc đẩy nhân viên cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn với kết quả tốt nhất, đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, khi mà khối lượng công việc quá nhiều thì Deadline lại trở thành nỗi sợ, nỗi ám ảnh khiến mọi người mất ăn, mất ngủ vì phải chạy Deadline, sợ trễ Deadline. Thêm nữa, nhiều người áp Deadline quá vô lý, không thực tế và yêu cầu người khác phải làm theo thời hạn đó khiến Deadline dần dần bị mặc định hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Deadline là gì? Những cách giúp tránh trễ Deadline? 1

Những phương pháp giúp bạn chạy Deadline hiệu quả

– Kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Bạn phải có kế hoạch cho từng giai đoạn thời gian cho từng cá nhân. Việc lên kế hoạch chi tiết, dễ dàng giúp bạn dễ dàng kiểm soát kết quả công việc của mình nhất. Ngoài ra, nếu bạn có quá nhiều Deadline hãy sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cần hoàn thành trước.

– Quyết tâm cao nhất, liên tục cố gắng

Đây là một cuộc đua, chỉ cần bạn dừng lại thì bạn sẽ thất bại.

– Thương lượng thời gian

Với một công việc, bạn cần đưa ra một khoảng thời gian hợp lý, đảm bảo có thể hoàn thành. Bạn không thể đưa ra khối lượng công việc 30 ngày và lên kế hoạch 3 ngày hoàn thành. Bạn sẽ chán nản ngay từ ngày đầu tiên và không có gì diễn ra những ngày tiếp theo.

– Ghi chú thông báo

Hãy ghi chú lại, thông báo để đảm bảo công việc sẽ được thực hiện theo đúng lộ trình. Đây cũng là một cách nhắc nhở bản thân bạn tập trung vào công việc hơn.

– Có đội ngũ/công cụ phù hợp với kế hoạch

Nếu công việc yêu cầu làm việc đội nhóm hãy chọn những đồng đội phù hợp nhất, lắng nghe ý kiến của họ và cùng nhau tìm ra phương pháp hiệu quả nhất để các bạn cùng hoàn thành tốt nhất công việc đặt ra.

– Yêu cầu trợ giúp

Sẽ có những kế hoạch vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đừng chần chừ khi yêu cầu trợ giúp. Mọi sự trợ giúp kịp thời giúp bạn hạn chế tốt nhất những rủi ro khi không hoàn thành công việc đấy.

Những “sai lầm” khi lập ra Deadline

– “Chồng chéo” các Deadline

Các công việc khác nhau sẽ có thời gian thực hiện và hoàn thành khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta sẽ bị trùng các Deadline với nhau (nhất là vào những giai đoạn cao điểm). Vì vậy, bạn nên ghi chú, hệ thống lại theo ngày, tháng, quý, năm để có những sự điều chỉnh hoặc nhận hỗ trợ kịp thời.

– Tạo ra Dealine không thực tế

Nếu lập ra Deadline không khả thi với khả năng, điều kiện thực tế thì bạn bắt buộc phải làm quá sức, tâm lý chán nản và kết quả công việc thì có thể sẽ không được như mong muốn.

– Không chia giai đoạn cho Deadline

Sai lầm này sẽ khiến bạn mất kiếm soát tiến độ công việc. Chia thành những giai đoạn nhỏ cho Deadline sẽ giúp bạn hệ thống, đánh giá, phân phối sức lực, tài nguyên hợp lý hơn.

Deadline là gì? Những cách giúp tránh trễ Deadline? 2

– Tạo ra Deadline khi thật sự cần kiên nhẫn

Đối với những công việc cần sự tỉ mỉ, nhất quán thì việc tạo ra Deadline chỉ làm uổng phí thời gian của bạn mà kết quả thì vẫn không được hoàn thành.

– Bắt chước người khác

Việc đặt Deadline rập khuôn theo người khác sẽ đẩy chính bạn vào thất bại. Tuỳ theo khả năng của bản thân, nhóm, trang thiết bị hỗ trợ mà thời gian hoàn thành công việc khác nhau.

 4 cách giúp bạn tránh tình trạng trễ Deadline

Làm sao để tránh tình trạng trễ Deadline mà không cần phải làm việc quá tải là điều mà nhiều nhân viên rất quan tâm. Hoteljob.vn xin chia sẻ 4 cách giúp bạn không rơi vào trường hợp này:

– Xem xét tính khả thi của Deadline

Khi nhận Deadline cho một công việc nào đó, bạn cần phải xem xét tính khả thi của nó. Nếu Deadline quá gấp trong khi khối lượng công việc rất nhiều, nhiều Deadline cần phải hoàn thành cùng lúc… sẽ dẫn đến khả năng trễ Deadline cao và bạn thì cảm thấy căng thẳng, stress vì công việc. Sau khi nhận Deadline và xem xét tính khả thi, bạn có thể thương lượng với cấp trên gia hạn Deadline thêm 1 giờ hoặc 1 ngày để đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất.

Deadline là gì? Những cách giúp tránh trễ Deadline? 3

– Viết Deadline ra giấy

Bạn có thể viết các Deadline lên lịch để bàn hoặc vào giấy ghi chú và dán ở vị trí dễ nhìn thấy. Nếu bạn có nhiều Deadline thì cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo không nhầm lẫn các Deadline với nhau.

– Tăng tốc độ xử lý công việc

Trong quá trình thao tác công việc thường xuyên, bạn sẽ tự rút ra cho mình cách thức giúp xử lý công việc nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả, chất lượng. Việc rút ngắn thời gian hoàn thành công việc xuống mức tối đa giúp đẩy nhanh tiến độ công việc chung của bạn.

– Yêu cầu trợ giúp

Trong quá trình thực hiện công việc để hoàn thành Deadline, sẽ có tình huống phát sinh, vượt ngoài khả năng kiểm soát của bạn. Khi đó, bạn hãy yêu cầu sự trợ giúp từ đồng nghiệp để đảm bảo không trễ Deadline.

Để hoàn thành công việc được giao một cách hiệu quả nhất, ngoài cách chúng ta hiểu rõ Deadline là gì? thì việc linh hoạt trong cách xử lý và chuyên môn hóa nghiệp vụ đồng thời nâng cao kỹ năng làm việc là những yếu tố thiết yếu cho việc hoàn thành deadline đúng hoặc sớm thời hạn. Chúc các bạn thành công nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News