CV là gì? Cách viết CV xin việc chuẩn?

CV là gì? Cách viết CV xin việc chuẩn?

By

Hiện nay, CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Vậy CV là gì? Cách viết CV xin việc chuẩn ra sao? Hãy theo dõi bài viết cùng Lagilaai.com sau đây nhé.

CV là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muôn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật. Nhưng trước hết bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

  1. Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
  2. Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
  3. Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.
  4. Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v
  5. Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng
  6. Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

CV là gì? Cách viết CV xin việc chuẩn?

Cách viết CV xin việc chuẩn nhất

Hãy chọn một cấu trúc phù hợp cho CV của bạn dựa vào hai yếu tố: vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển và kinh nghiệm mà bạn có. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết trình bày ra sao, bạn có thể chọn 1 trong 3 cách dưới đây:

Cách 1:Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết tất cả các vị trí. Đúng như tên gọi, nếu bạn chọn cách này bạn sẽ trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian gần nhất cho tới xa nhất. Ai nên áp dụng cách này? Những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước họ đã làm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó cũng rất phù hợp để liệt kê thông tin về quá trình học vấn.

Cách 2:Trình bày theo chức năng

Cấu trúc này phù hợp cho những bạn đang ứng tuyển ở vị trí giàu kinh nghiệm. Bạn liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển và tiếp theo tới những thứ có độ liên quan thấp hơn, không cần quan tâm tới thời gian. Hãy dùng cấu trúc này, để ghi điểm với sự khác biệt (so với hàng ngàn hồ sơ dùng cấu trúc thứ 1), khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí cần kinh nghiệm hoặc những kỹ năng hơi đặc biệt một chút, hoặc bạn cảm thấy cần một danh sách mô tả chi tiết về những thành tựu đạt  được. Đặc biệt, những người hay nhảy việc hay có khoảng thời gian nghỉ nhiều giữa các công việc, thì nên dùng cấu trúc này.

Cách 3: Kết hợp các cách trình bày hoặc trình bày theo cách riêng

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 cách trình bày trên như sau. Liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất (trình bày theo chức năng), sau đó nêu trong phần chi tiết những kỹ năng và quá trình học vấn theo thứ tự thời gian gần tới xa liên dùng những kỹ năng này (trình bày theo thời gian đảo ngược). Cấu trúc này đặc biệt thích hợp với những ứng viên giàu kinh nghiệm và kĩ năng muốn “phô diễn” bản thân.

Đối với các công việc liên quan tới sáng tạo, hãy thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân bằng việc tạo ra những mẫu CV tìm việc làm hoàn chỉnh độc đáo, có phần hơi điên rồ chút xíu cũng không hề gì.

Một số bí kiếp nhỏ để có CV tốt trong mắt nhà tuyển dụng

– Trình bày theo cấu trúc khoa học

Nguyên tắc “6 giây”: Hãy chuẩn bị một đoạn tổng hợp giới thiệu về bản thân khoảng 1 tới 3 câu. Hãy lần lượt trả lời 3 câu hỏi này (1) Bạn nghĩ điểm nổi bật nhất của bạn so với các thí sinh khác là gì? (2) Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn là gì? (3) Hai điều đó phù hợp với công ty và vị trí tuyển dụng thế nào.

Ví dụ: Bạn A ứng tuyển vào vị trí nhân viên digital marketing tại một công ty phân phối rượu nhập khẩu, đoạn tổng hợp của bạn nên như sau:
“Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm triển khai thành công các dự án digital marketing cho nhiều nhãn hàng toàn cầu về đồ uống có cồn cùng mục tiêu trở thành digital marketing manager trong 3 năm tới.”

– Đừng ngại thể hiện: Hãy chứng tỏ bạn là cá thể duy nhất một cách ngắn gọn. Đừng có dại cho vào CV tìm việc làm những sở thích điên rồ của cá nhân. Bạn độc nhất bởi kinh nghiệm làm việc, bởi những gì bạn học được, bởi tham vọng của bạn cho tương lai. Hãy cân bằng cá tính của bản thân với những gì công việc yêu cầu và mang chúng lại gần nhau. Việc nuôi chó từ nhỏ có thể mang lại công việc cho bạn ở một công ty về thực phẩm cho thú cưng nhưng chắc chắn không giúp ích gì nếu bạn đang ứng tuyển vào một công ty về thời trang.

Tính chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ:

  1. Ví dụ dùng email cá nhân: nu.pham@gmail.com để thể hiện phần liên hệ.
  2. Kiểm tra chính tả trước khi gửi CV
  3. Hãy dành thời gian mô tả công việc của bạn thay vì chỉ để chức vụ.

– Đừng gắn kèm ảnh chân dung: Bạn có còn nhớ quy tắc 6s? Nếu không muốn nhà tuyển dụng lãng phí mất 3s ngắm nhìn chân dung bạn thì đừng nên cho ảnh chân dung vào hồ sơ. Tôi biết có nhiều công việc yêu cầu bạn cần có ảnh chân dung, tuy nhiên phần lớn nhà tuyển dụng không chú ý tới điều này và không coi đó là yếu tố then chốt. Nhà tuyển dụng cũng là con người, và đôi khi có thể mất thiện cảm với người khác khi chỉ nhìn qua một tấm ảnh, và điều đó cũng đồng thời tước đi cơ hội gặp mặt phỏng vấn của bạn.

CV là gì? Cách viết CV xin việc chuẩn?

Thiết kế sáng sủa và hiện đại: Hãy giữ thiết kế sáng sủa, dễ đọc, hiện đại và chuyên nghiệp.

Trực tiếp gửi CV cho người có toàn quyền tuyển dụng: Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.

Chúc các bạn có thêm kiến thức và cách tạo nên CV tốt nhất trước nhà tuyển dụng và có được công việc phù hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News