Chỉ số HgB trong xét nghiệm máu là gì?

By

Xét nghiệm máu là việc hết sức quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được các chỉ số của bảng xét nghiệm này, đặc biệt Chỉ số HgB trong xét nghiệm máu là gì, mức độ nguy hiểm của chỉ số HgB như thể nào đối với cơ thể mỗi người chúng ta, hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Chỉ số HgB trong xét nghiệm máu là gì?

HgB là viết tắt của chữ Hemoglobin. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. 

Hồng cầu có màu hồng và hình cầu, do vậy khi đủ số lượng hồng cầu da và niêm mạc (lưỡi, nướu răng, kết mạc mắt..) sẽ có màu hồng. Khi thiếu hồng cầu (thiếu máu) người bệnh sẽ có dấu hiệu da và niêm mạc không còn hồng, người bệnh cảm giác mệt mỏi, giảm khả năng lao động, độ tập trung kém…

Chỉ số HgB bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số HgB thể hiện sự phân loại các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Tuy nhiên, chỉ số này mang tính chất tham khảo vì còn phối hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Nếu HgB trên 100g/l là thiếu máu nhẹ thì không cần phải truyền máu. Nhưng cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Từ 80-100g/l là thiếu máu vừa nên cân nhắc nhu cầu truyền máu theo chỉ định của bác sĩ.

– Tuy nhiên, từ 60-80 g/l là thiếu máu nặng, cần truyền máu (tùy theo tình trạng lâm sàng).

– Tình trạng khá nguy hiểm khi bệnh nhân có chỉ số HgB dưới 60 g/l thì cần phải truyền máu cấp cứu.

Vì thế, nữ giới thường gặp tình trạng thiếu máu hơn nam giới, đặc biệt trong các ngày kinh nguyệt và những tháng của quá trình thai kỳ là nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng thiếu máu.

Chỉ số HBG trong xét nghiệm máu là gì

Tình trạng thiếu máu trong thai kỳ

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề nổi bật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và đang được đặc biệt quan tâm. Khi mang thai, nhu cầu chất sắt và axit folic tăng lên để tạo hồng cầu nhằm đáp ứng với việc tăng khối lượng máu để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu chế độ dinh dưỡng không đúng và không đủ, người mẹ sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu hụt các thành phần tạo máu như: sắt, axít folic…

Bên cạnh đó, một số phụ nữ sợ béo phì nên thường ăn uống kiêng khem, chế độ ăn không đầy đủ cũng là một nguyên nhân gây thiếu hụt nguyên liệu tạo máu và gây thiếu máu.

Xét nghiệm công thức máu định kỳ thường xuyên để tầm soát phát hiện sớm tình trạng thiếu máu và điều trị hiệu quả.

CHỈ SỐ HGB TRONG XÉT NGHIỆM MÁU LÀ GÌ

Các thực phẩm giàu chất sắt

Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

  • Không uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu: nếu bạn lỡ uống thuốc trước khi làm xét nghiệm hãy thông báo với bác sĩ để bác sĩ đưa ra hướng xử trí phù hợp vì không phải loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Bạn bắt buộc không được ăn bất kỳ thực phẩm nào đối với một số xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn trong vòng 8 – 12 giờ để cho kết quả chính xác như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm các bệnh lý về gan mật…Tuy nhiên, các xét nghiệm khác như HIV, cường giáp,… người bệnh có thể không cần nhịn đói trước khi làm xét nghiệm.
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News