CEO là gì? Vai trò CEO trong doanh nghiệp?

CEO là gì? Vai trò CEO trong doanh nghiệp?

By

Trong hầu hết các loại hình kinh doanh hiện nay, CEO là gì? Vai trò CEO trong doanh nghiệp quan trọng ra sao? Đó là đầu tàu, mũi nhọn vạch ra các kế hoạch, chiến lược kinh doanh nhằm phát triển công ty lớn mạnh và đảm bảo hoàn thành các mục tiêu do hội đồng quản trị đề ra.

Nhằm tìm hiểu rõ hơn các khái niệm về CEO, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

CEO là gì?

CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành, Tuy nhiên, ở một số công ty Việt Nam, các tên gọi như:Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc công ty là những từ được dùng để diễn đạt cho chức danh này.

Chính vì lý do này thì CEO được hiểu cụ thể là người nắm chức vụ quản lý điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp. Hay nói theo một cách khác, thì CEO chính là người đứng mũi chịu sào, dẫn dắt con tàu doanh nghiệp vượt qua hàng ngàn sóng gió trên thương trường để đạt đến thành công.

CEO thường báo cáo trước hội đồng quản trị và là người chịu trách nhiệm tối đa hóa giá trị của tổ chức như tối đa hóa giá cổ phiếu, thị phần, doanh thu, lợi nhuận…

Do đó, Giám đốc điều hành là thực hiện điều hành và giám sát toàn bộ mọi hoạt động của các phòng ban khác theo chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HDQT) như:

  • Tài chính
  • Sản xuất
  • Nhân lực
  • Marketing
  • Bán hàng
  • Công nghệ

CEO là gì? Vai trò CEO trong doanh nghiệp? 2

Jeff Bezos (CEO của Amazon- CEO hàng đầu thế giới theo bình chọn của Forbes 2018)

Vai trò của một CEO

Với trách nhiệm của mình, CEO là người vạch ra đường đi nước bước của doanh nghiệp, là chìa khóa quan trọng trên mọi hoạt động của tổ chức. Dưới đây là một vài nhiệm vụ chính mà một CEO thường hay đảm nhận:

– Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.

– Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.

– Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.

– Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.

– Đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm góp phần cải thiện hoạt động của công ty.

– Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.

– Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty.

– Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí. Duyệt thu/chi, chuẩn bị các bản dự toán định kì.

– Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.

– Thay mặt công ty đàm phán và kí kết các hợp đồng thương mại.

– Tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.

– Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.

– Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu của từng ban ngành cụ thể. Đánh giá tình hình hoạt động, hiệu quả của các phòng ban.

– Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng.

Trên đây là một số các vai trò chính của một CEO, tuy nhiên trên thực tế, khối lượng công việc mà CEO phải đảm đương có thể lớn hơn rất nhiều.

CEO là gì? Vai trò CEO trong doanh nghiệp? 3Sơ đồ vai trò tổ chức

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO:

Kiến thức đa lĩnh vực: Đây là một yếu tố thiết yếu, CEO là người phải có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Vì thế yêu cầu họ phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng về khoa học quản trị: được coi như là nền móng cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ phải lĩnh hội được tất cả các kiến thức về quản trị khi được đào tạo, mà còn phải thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm, kĩ năng: Không chỉ là kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn, mà người điều hành phải là một người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, thì bạn phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Chịu được áp lực, sức khỏe tốt: CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực, vì một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.

Tố chất bẩm sinh: Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp, xuất sắc, ngoài việc phải được đào tạo, học tập bài bản có định hướng, thì tố chất bẩm sinh là một điều kiện cực kì quan trọng. Vì thế không phải ai cũng có thể làm CEO. Các tố chất thường có ở một CEO thành công là: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.

Vậy chúng ta đã hiểu thêm về CEO là gì? Yếu tố nào tạo nên một người CEO đủ sức đem đến thành công cho doanh nghiệp, đặt nền tảng cho sự phát triển vượt bâc trong tương lai. Chúc các bạn hoàn thành nhiệm vụ CEO!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News