C&B là gì? Chuyên viên C&B cần gì?

C&B là gì? Chuyên viên C&B cần gì?

By

C&B một bộ phận quyết định đến thu nhập của bạn mỗi tháng, Chuyên viên C&B được coi là những người nắm giữ cán cân tiền lương của mọi nhân viên. Khi mà bối cảnh việc làm tại Việt nam ngày càng cạnh tranh, vai trò của bộ phận C&B ngày càng trở nên quan trọng. Vậy C&B là gì? Chuyên viên C&B cần gì?, mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

C&B là gì?

C&B là thuật ngữ viết tắt của từ Compensation & Benefit được dùng để chỉ một bộ phận trực thuộc khối nhân sự. Theo đó, chuyên viên C&B sẽ chịu trách nhiệm phụ trách và quản lý mảng tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ nhân viên trong công ty, bao gồm lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp – trợ cấp, bảo hiểm và nhiều chế độ khác.

Tùy thuộc vào chính sách và quy định của từng công ty mà các chuyên viên C&B sẽ áp dụng tính toán để đưa ra thang đo phù hợp nhất, đảm bảo tuân thủ luật lao động, “luật” doanh nghiệp đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân viên.C&B là gì? Chuyên viên C&B cần gì? 1

Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm:

1. Tuyển dụng (R: Recruitment)
2. Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)
Như vậy, chuyên viên C&B là những người quản lý tiền lương và phúc lợi của toàn thể nhân viên trong công ty.

Các công tác chính chuyên viên nhân sự C&B đảm nhiệm

– Xây dựng thang bảng lương và cách chi trả
– Xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty
– Xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi, khen thưởng
– Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên.

Vai trò của chuyên viên nhân sự C&B

– Là một bộ phận quan trọng, giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra giá trị thực tế
– Là bộ phận giúp doanh nghiệp đưa ra những chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp , góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc, ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài.

Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của chuyên viên C&BC&B là gì? Chuyên viên C&B cần gì? 2Chuyên viên C&B cần gì? Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B?

–  Tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết, trí nhớ tốt và yêu thích những con số
–  Khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt
–  Kỹ năng xử lý và phân tích số liệu
–  Kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là kỹ năng sử dụng Excel
–  Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật

Trong đó, kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật là kỹ năng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển trong sự nghiệp của nhân viên C&B. Bởi, không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi, chuyên viên C&B còn phải là người cập nhật sớm nhất những thay đổi về tiền lương, lao động để kịp thời hỗ trợ, tham mưu cho chủ doanh nghiệp những chính sách tiền lương phù hợp và đem lại sự thỏa mãn về lợi ích cao nhất, công bằng nhất cho cả người lao động và doanh nghiệp.

C&B là gì? Chuyên viên C&B cần gì?Chuyên viên C&B trong phòng nhân sự ngày càng khẳng định được tầm quan trọng đối với một doanh nghiệp bởi: Tiền lương là yếu tố quyết định gắn trực tiếp người lao động với công ty. Khi làm việc tại vị trí này, bạn sẽ nắm được các công tác tổ chức biên chế (tăng giảm nhân sự, biến động nhân sự, cơ cấu nhân sự, hợp đồng lao động), các chính sách về lương bạn thực hiện cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc, chất lượng công việc, sự ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài của doanh nghiệp.

Trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của Nhân sự nhưng các vị trí khác thì khó thay thế được. Ví dụ: Nếu bạn thuộc vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ không thể kiêm được tiền lương. Do vậy, mức lương của chuyên viên C&B hiện nay đang cao hơn các vị trí khác cùng phòng nhân sự và những nhân sự làm việc tại vị trí này cũng rất có tiếng nói trong doanh nghiệp.

Qua bài viết này, chúng ta phần nào hiểu thêm về C&B là gì? và đặc biệt hơn bộ phận C&B luôn là một nội lực thầm lặng của doanh nghiệp. Giúp đánh lửa phát triển nguồn lực của doanh nghiệp, và thu hút cũng như giữ chân nhân tài tứ phương của tổ chức.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News