Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook?

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook

By

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên facebook? Gần như đang là những câu nói phổ biến, truyển miệng nhanh đến khó tin. Chúng ta hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Cà khịa là gì?

Cà khịa là một động từ địa phương cố ý gây sự để cãi vã, đánh đấm nhau và xen vào chuyện riêng của người khác.

Theo một số thông tin còn cho rằng cà khịa là từ ngữ được sử dụng phổ biến của người dân miền Tây một từ tiếng Việt vay mượn của người Khmer “Khịa” mang ý nghĩa là bịa đặt bịa chuyện, nó như một từ biến thể từ chữ “bịa” khi ghép thành Cà khịa thì nó có nghĩa gây sự, gây gổ, muốn gây hấn tạo ra mâu thuẫn cãi vã, đánh nhau…Đây được xem là những từ không mang nghĩa tích cực mà thường hay dùng chỉ đối tượng cố ý xen vào chuyện của người khác.

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook? 1

Vốn là từ cũ, ít được sử dụng nhưng sau khi được cư dân mạng “khai quật”, cà khịa đang trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người. Tất nhiên, cách hiểu và sử dụng cụm từ này của cư dân mạng có hơi khác một chút so với nghĩa gốc (nói cách khác là đậm đà hơn một chút).

Hiểu theo cách hiểu của cộng đồng mạng

Trong thời gian vài ngày qua Cà khịa đang là một trong những cụm từ cực kỳ hot đang được sử dụng một cách phổ biến nhưng nó mang ý nghĩa gần giống với “khẩu nghiệp” nhưng mang ý nghĩa nhẹ nhàng, lịch sự hơn ý muốn ám chỉ một ai đó đang xỉa xói chuyện người khác theo một cách văn minh và lịch sự hơn.

Nhiều bạn trẻ nhận định rằng đây sẽ là cụm từ thay thế cho “khẩu nghiệp” trong thời gian tới và có vể như điều này là sự thật bởi hầu như đâu đâu trên các trang MXH chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp đang đú trend #Cà khịa.

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook? 2

Nhân chi sơ tính cà khịa” là một câu nói trêu chọc, ý chỉ người nào đó sinh ra đã có bản tính hay châm chọc, mỉa mai, trêu tức, gây sự với người khác một cách cố ý với mục đích tìm niềm vui cho bản thân. Câu này là “phiên bản lỗi” của câu “Nhân chi sơ tính bổn (bản) thiện”.

Câu nói “Nhân chi sơ tính bổn (bản) thiện” là một tư tưởng của Khổng Tử và được Mạnh Tử truyền đạt lại và phát triển tư tưởng đạo lý này trong giáo dục Nho giáo. Câu nói này có nghĩa là “Con người sinh ra bản tính ban đầu vốn thiện và tốt lành, khi lớn lên, do ảnh hưởng của đời sống xã hội mà tính tình trở nên thay đổi, tính ác có thể phát sinh”. Thế nên cần phải luôn được giáo dục, giữ gìn và rèn luyện cho đời sống, tính cách lành mạnh thì bản thân mới phát triển và kiềm hãm được tính dữ trong người.

Ngoài ra, cũng có một quan điểm đối lập với câu nói trên đó là thuyết “Nhân chi sơ tính bổn (bản) ác” của Tuân Tử. Ông quan niệm rằng bản tính con người vốn là ác nhưng do trải qua quá trình bồi dưỡng giáo dục nên con người sẽ trở nên thiện ít hoặc thiện nhiều tùy vào mỗi người. Vì bản chất ác nên mới hướng tới thiện, chứ nếu đã thiện rồi thì cần gì phải hướng thiện.

Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook?

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook? 3

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook? 4

Cà khịa là gì? Muôn ngàn câu cà khịa trên Facebook? 5

Có nên cà khịa bạn bè không ?

Có thể thấy ở góc độ bạn bè thì cà khịa chỉ mang tính chất hài hước trêu nhau là chính nói chung là vui vẻ không có gì phải đắn đo. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác nó có thể đụng chạm tới người khác do đó bạn cũng nên cân nhắc khi dùng cụm từ cà khịa với một ai đó nhé.

Nếu bạn chưa hiểu được ý nghĩa cà khịa là gì? mà cộng đồng mạng lại sử dụng nhiều như vậy thì qua đây có lẽ bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của nó. Cho dù bản chất vốn có của “cà khịa” là gì đi nữa thì khi đã xuất hiện trên facebook nó sẽ mang một ý nghĩa hài hước, cho các bạn trẻ troll nhau.

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News