API là gì? Tất tần tật về API - Giao diện lập trình ứng dụng?

API là gì? Tất tần tật về API – Giao diện lập trình ứng dụng

By

Hiện nay WebAPI đang nổi lên là công cụ lập trình web mới và được rất nhiều người sử dụng. Vậy API là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về API – Giao diện lập trình ứng dụng này nhé.

API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng) phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web API, tuy nhiên chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau.

API là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Nó cũng giống như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính, API là một phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành.

Mỗi bộ API dành cho các hệ điều hành khác nhau là hoàn toàn khác nhau và không có sự tương thích với nhau. API dành cho các hệ điều hành Windows và Linux là hoàn toàn khác nhau.

API cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Nói dễ hiểu hơn API là một loại công cụ để tạo ra phần mềm, cũng giống như các viên gạch xây nên một toà nhà. Chúng ta chia việc xây nhà ra các phần khác nhau, API cũng như viên gạch là một bộ phận của ngôi nhà, nhưng việc tạo ra nó là một công đoạn riêng hoàn toàn, chúng ra có thể tự làm hoặc đơn giản là đi mua của các nhà cung cấp.

Web API là một trong những công nghệ mới của Microsoft dùng để xây dựng dịch vụ thành phần phân tán. Web API là mô hình dùng để hỗ trợ MVC bao gồm: routing, controller, action result, filter, loc container, model binder, unit test, injection. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu.

API là gì? Tất tần tật về API - Giao diện lập trình ứng dụng? 1

Những điểm nổi bật của API

Đây là một trong những framework mới sẽ giúp ít cho bạn trong việc xây dựng các HTTP service một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Mã nguồn mở nên bạn có thể được sử dụng bởi bất kì một client nào hỗ trợ XML, JSON. Nó cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content forma. Bạn có thể sử dụng các host nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS. Một kiểu kiến trúc vô cùng phù hợp dành cho các thiết bị trang bị băng thông giới hạn như smartphone, tablet. Thường nó có định dạng dữ liệu là JSON, XML hoặc một kiểu dữ liệu bất kỳ.

Ưu điểm của API

  • Kết nối mọi lúc nhờ vào Internet.
  • Giao tiếp hai chiều phải được xác nhận trong các giao dịch.
  • Vì giao tiếp là API hai chiều nên thông tin rất đáng tin cậy.
  • Cung cấp cấp trải nghiệm thân thiện với người.
  • Cung cấp giải pháp phát triển khi các nhà phát triển tìm thấy cách sử dụng mới để trao đổi API.
  • Cấu hình đơn giản khi được so sánh với WCF.
  • Mã nguồn mở.
  • Hỗ trợ chức năng RESTful một cách đầy đủ.
  • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test.
  • Khả năng trình diễn cao.

Phân loại API

1. Hệ thống API trên nền tảng web, hay gọi là web API

Loại API này hiện đang rất phổ biến, các website lớn đều cung cấp hệ thống API cho phép bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật dữ liệu vào hệ thống.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng dịch vụ bán hàng trực tuyến của Shopee, bạn sẽ cần phải thực hiện một số các tác vụ như tạo sản phẩm mới, cập nhật sản phẩm mới. Giả sử bạn có 1000 mặt hàng, việc cập nhật số lượng tồn kho bằng tay rất vất vả chưa kể nhầm lẫn do chủ quan người nhập. Shopee cung cấp hệ thống API, từ đây bạn có thể xây dựng một kết nối từ hệ thống của bạn sang Shopee và mọi thứ (trong đó có kho hàng, số tồn…) sẽ được đồng bộ với nhau.API là gì? Tất tần tật về API - Giao diện lập trình ứng dụng? 2

2. Hệ thống API trên Hệ điều hành

Khái niệm này có trước cả web API, Microsoft cung cấp các hệ điều hành Windows cùng các tài liệu API là đặc tả các hàm, phương thức, lời gọi hàm cũng như các giao thức kết nối cho lập trình viên, giúp lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành.

3. Các API của thư viện phần mềm hoặc framework

API mô tả và quy định các hành vi mong muốn mà các thư viện cung cấp, một API có thể có nhiều các triển khai khác nhau và nó cũng giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng ngôn ngữ khác. API cũng có thể liên quan đến các framework khi framework được xây dựng trên nhiều các thư viện và thực thi nhiều các API khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng API trên framework không giống với thông thường, truy cập đến các API được xây dựng trong framework sẽ mở rộng nội dung của nó và các class mới được “cắm” vào (plug) khung tự nó. Kiểm soát tổng thể luồng ứng dụng có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của thành phần gọi bằng cách đảo ngược kiểm soát – Inversion of Control.

Vậy API có phải một ngôn ngữ lập trình không?

Câu trả lời là không. Các hàm API cũng như các hàm bình thường mà chúng ta hay viết và trên từng ngôn ngữ khác nhau cũng có các bộ API tương ứng khác nhau. Ví dụ: Google API có bộ cho .NET, PHP,.. Và mỗi bộ API hầu như đều có hướng dẫn sử dụng rất cụ thể và chi tiết. Cách tạo dự án MVC web API Đầu tiên bạn vào File/ New/ Project, sau đó chọn Web Application, rồi OK, chọn tiếp template Web API Tiếp theo để tạo cơ sở dữ liệu cho dự án bạn chọn chuột phải vào dự án Add New Item, SQL Server Database, sau đó lưu vào thư mục App_Data. Tạo những model, controller, view sau đó vào các thư mục Models, Controllers vàViews.

Sau bài viết này, chúng ta càng hiểu rõ hơn về API là gì? Tất tần tật những thông tin về API – Giao diện lập trình ứng dụng giúp ích cho người dùng. Cám ơn các bạn đã theo dõi Lagilaai.com.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Có thể bạn đã biết?

Hot News